Hệ thống gas kém chất lượng – Hiểm hoạ khôn lường

Hệ thống gas công nghiệp là một hệ thống bao gồm các bình gas và thiết bị dẫn truyền, kiểm soát lưu lượng gas, kết hợp với hệ thống đảm bảo an toàn gas khi sử dụng. Đây là một hệ thống rất quan trọng và cần thiết cho bất kì bếp công nghiệp nào. Vậy tại sao hiện nay vẫn còn không ít nhà hàng, quán ăn không lắp đặt hệ thống này? Hiểm hoạ gì có thể xảy ra cho nhà hàng không lắp đặt hệ thống gas chuyên nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin bên dưới nhé!

chay no

Nguyên nhân nhiều người vẫn dùng hệ thống gas kém chất lượng

Chi phí lắp đặt ban đầu rẻ

Việc xây dựng một nhà hàng, quán ăn cần không ít vốn đầu tư. Thông thường chủ dự án sẽ tập trung phần lớn vốn vào việc xây dựng nội-ngoại thất, đầu tư thiết bị bếp và chi phí thuê mặt bằng. Các hệ thống khác sẽ ít được chú trọng hơn. Một số nhà cung cấp gas có dịch vụ thi công một hệ thống gas cơ bản cho nhà hàng với chi phí thấp, nhằm lấy mối gas, việc này dẫn đến hệ thống gas được đầu tư sơ sài.

Chủ quan, coi nhẹ mức độ an toàn của hệ thống gas

Tâm lý chủ quan, nghĩ việc cấp gas cho hệ thống bếp là việc đơn giản, chỉ cần vài bình gas, nối với bếp là hoạt động được. Tuy nhiên việc dùng được và việc dùng như thế nào cho an toàn, hiệu quả thì nhiều chủ đầu tư lại không mấy quan tâm. Ngoài ra hệ thống gas đơn giản nên các thiết bị, linh kiện thay thế cũng dễ mua, dẫn đến suy nghĩ nếu có hỏng thì lại thay thôi, đây cũng là một trong những lý do được chủ nhà hàng đưa ra.

Không có kiến thức đầy đủ về một hệ thống gas an toàn

Lý do chính cho việc không lắp đặt một hệ thống gas chuyên nghiệp chính là việc chưa có kiến thức đầy đủ về hệ thống gas công nghiệp. Tác dụng, lợi ích, khả năng vận hành, độ an toàn… những yếu tố này chủ nhà hàng thường không nắm rõ, mà chỉ quan tâm đến chi phí đầu tư ban đầu, dẫn đến lựa chọn sai lầm khi nghĩ tiết kiệm chi phí đầu tư sẽ thực sự tiết kiệm được tiền.

Những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng hệ thống gas không đạt chuẩn

Cháy nổ, rò rỉ khí gas

Đây là rủi ro dễ nhận thấy nhất và phổ biến nhất khi sử dụng một hệ thống gas đơn giản cho bếp nhà hàng, quán ăn. Môi trường bếp công nghiệp có độ ẩm cao, nhiệt độ cao, nhiều thiết bị bếp hoạt động liên tục, dẫn đến các thiết bị gas cơ bản, kém chất lượng chẳng mấy chốc sẽ bị ăn mòn, giòn gãy, gây ra hiện tượng rò rỉ gas.  Hệ thống gas bình thường lại không trang bị cảm biến rò rỉ hay bộ khoá gas tự động, nên chỉ cần một tia lửa nhỏ là có thể gây cháy nổ lập tức.

Hệ thống hoạt động kém ổn định, dễ phát sinh lỗi vặt

Bếp nhà hàng thường hoạt động từ 8 đễn 14h mỗi ngày, có nơi hoạt động liên tục 24/24 không nghỉ. Với một hệ thống gas bình thường, chỉ cần một sự cố nhỏ như van gas bị hỏng, đường ống dẫn bị nứt, hay đơn giản là dùng hết gas trong bình thì bếp sẽ phải ngưng hoạt động trong khi chờ thợ tới sửa hoặc thay bình gas mới. Hoạt động của nhà hàng cũng vì thế mà bị gián đoạn, ảnh hưởng đến quá trình làm việc cũng như trải nghiệm của thực khách. Chắc chắn chủ nhà hàng sẽ không muốn nghe khách than phiền vì ra món chậm.

SUA CHUA HE THONG GAS

Độ bền thấp, thay thế, sửa chữa linh kiện liên tục

Các hệ thống gas được đơn vị cấp gas bán kèm, hay hệ thống gas tự chế thường sử dụng các thiết bị gas rẻ tiền, xuất xứ không rõ ràng, thông số kỹ thuật không chính xác nhằm tiết kiệm chi phí. Tất nhiên với cường độ hoạt động liên tục của bếp nhà hàng, chẳng mấy chốc các thiết bị này sẽ xuống cấp và nhanh hỏng. việc này vừa làm tiêu tốn chi phí sửa chữa, thay thế của chủ đầu tư, vừa làm giảm năng suất hoạt động của bếp khi thỉnh thoảng lại phải ngưng nấu nướng vì hệ thống gas gặp sự cố.

thiet bi gas hong

Công suất hoạt động không cao, tốn chi phí vận hành

Dù chủ nhà hàng có tiết kiệm được chi phí đầu tư hệ thống gas, nhưng sẽ sớm bị chi phí bảo trì, sửa chữa, thay thế linh kiện đánh gục. Đôi khi chi phí để sửa, nâng cấp hệ thống còn tốn tiền hơn gấp nhiều lần việc đầu tư bài bản từ đầu. Ngoài ra với một hệ thống gas sơ sài, sẽ khó cung cấp đủ gas và ổn định cho các thiết bị bếp. Điều này dẫn đến các món ăn được chế biết sẽ không đạt chất lượng mong muốn, làm giảm giá trị nhà hàng, và cũng làm giảm năng suất của bếp.

ton tien

Hệ thống gas chuyên nghiệp là giải pháp tối ưu cho nhà hàng

Giải pháp an toàn cho bếp nhà hàng

Một hệ thống gas chuyên nghiệp thường bao gồm:

  • Kho gas trung tâm: là nơi đặt các bình gas và các thiết bị gas quan trọng như hệ thống bypass, van điều áp, máy hoá hơi…
  • Các thiết bị trung gian: có nhiệm vụ dẫn gas từ kho gas tới khu bếp, các thiết bị gồm có đường ống dẫn tiêu chuẩn, dây gas, van ngắt gas, van an toàn, đồng hồ lưu lượng…
  • Các thiết bị cảnh báo an toàn: bao gồm hộp điều khiển tổng, các van ngắt gas, đảo chiều tự động, cảm biến rò rỉ khí gas, bộ chữa cháy tại chỗ, đèn, còi báo động…

Hệ thống gas chuyên nghiệp do Toàn Phát thi công còn phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí bắt buộc của cơ quan nhà nước, kết cấu công trình nơi lắp đặt, được kiểm định đầy đủ trước khi đưa vào sử dụng. Ngoài ra hệ thống còn được kiểm tra định kì theo quy định. Tất cả các quy trình trên sẽ đảm bảo độ an toàn cho nhà hàng khi đưa vào vận hành.

Bài liên quan

    NHẬN TƯ VẤN/BÁO GIÁ