Hệ thống gas công nghiệp – Tầm quan trọng chủ đầu tư cần biết

Khí gas là nguồn nhiên liệu rất phổ biến phục vụ đời sống con người. Hiện nay, nhu cầu sử dụng khí gas ngày càng cao trong cuộc sống đô thị. Hệ thống gas (LPG) là hệ thống sử dụng phương tiện, thiết bị chuyên dùng để cấp khí đốt từ bồn chứa cố định hoặc hệ thống dàn chai chứa khí đốt trực tiếp qua đường ống dẫn đến nơi sử dụng.

Đối với các nhà bếp ăn tập thể, các nhà hàng, khách sạn, việc lắp đặt một hệ thống gas công nghiệp an toàn càng trở thành một vấn đề được quan tâm. Ngoài những lợi ích cũng như sự tiện lợi mà nó mang lại, hệ thống gas còn ảnh hưởng đến an toàn về người và vật chất của cơ sở. Vậy tại sao hệ thống gas chuyên nghiệp cho nhà hàng lại quan trọng?

TẦM QUAN TRỌNG CỦA HỆ THỐNG GAS

Khi lên kế hoạch xây dựng nhà hàng, chủ đầu tư thường đặc biệt quan tâm tới thiết kế nội thất, hệ thống bếp. Nhưng có một hạng mục công trình cực kì quan trọng khác lại ít được để tâm là hệ thống gas công nghiệp. Đây là nguồn cung cấp khí đốt chính để vận hành cho các thiết bị bếp như bếp âu, bếp á, lò nướng… Mỗi bếp nhà hàng thường sẽ vận hành liên tục các thiết bị bếp trong 8-16h mỗi ngày, liên tục 7 ngày/tuần. Vì vậy chỉ có hệ thống gas công nghiệp mới có thể cung cấp lượng gas lớn, liên tục và đảm bảo an toàn khi vận hành.

23

Hệ thống gas cung cấp cho nhà hàng không những phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng gas cực lớn, mà còn phải đảm bảo rất nhiều tiêu chuẩn về an toàn theo quy định của nhà nước. Các hệ thống gas do Toàn Phát thi công đều được kiểm định an toàn, được Cục an toàn – Bộ LĐTBXH, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ Công thương, Cục Đăng kiểm – Bộ GTVT cấp Giấy chứng nhận có đủ điều kiện hoạt động, đảm bảo an toàn lao động.

Ngoài các tiêu chuẩn bắt buộc trên, một hệ thống gas nhà hàng chuyên nghiệp còn phải đảm bảo các quy định riêng của mỗi công trình, toà nhà, khu công nghiệp nơi lắp đặt. Và hệ thống gas cũng phải được kết nối đồng bộ, thống nhất với các hệ thống khác như hệ thống bếp, hệ thống chữa cháy, thông gió, hút mùi…

NHỮNG RỦI RO KHI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG GAS KÉM CHẤT LƯỢNG

Đảm bảo hoạt động của nhà hàng không bị gián đoạn

Như bạn đã biết, việc vận hành liên tục các thiết bị như bếp Á, bếp Âu, lò nướng, bếp chiên… Cần sử dụng một lượng gas không hề nhỏ. Khi sử dụng hệ thống cấp gas công nghiệp, chủ đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm về khả năng vận hành của bếp.

Một hệ thống gas công nghiệp công suất nhỏ sẽ có từ 2-4 bình, lớn hơn là từ 6-8 bình, và lớn nữa là trên 10 bình. Đầu bếp có thể dựa vào nhu cầu hiện tại mà mở van 1 hoặc 2 bình, hay mở hết công suất để cung ứng gas cho phù hợp. Hệ thống gas công nghiệp còn được trang bị các hệ thống bypass, khi một bộ phận của hệ thống gặp sự cố, gas sẽ được dẫn qua đường ống dự phòng và tiếp tục cung cấp bình thường tới bếp, giúp hoạt động của bếp không bị gián đoạn trong quá trình sửa chữa, bộ phận bị hỏng.

Khi một vài bình gas trong hệ thống đã cạn, bạn hoàn toàn có thể mở bình khác để tiếp tục cấp gas, và gọi đơn vị cung cấp thay bình mới trong thời gian đó. Việc này sẽ giúp hoạt động của bếp không bị ảnh hưởng, đảm bảo công suất hoạt động tối đa, món ăn cũng không vì thế mà giảm chất lượng so với việc bị ngưng nấu để đợi cấp gas mới.

Không phải tự nhiên hệ thống gas được khuyến cáo sử dụng cho bếp nhà hàng. Một hệ thống gas chuyên nghiệp và phù hợp sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. Chúng ta có thể điểm qua một số ưu điểm sau để thấy được tầm quan trọng của một hệ thống gas công nghiệp:

Phát sinh sự cố rò rỉ, cháy nổ

Theo thống kê sơ bộ của sở cảnh sát PCCC thì hơn 70% các vụ cháy nổ do toà nhà đến từ sự cố của hệ thống gas kém chất lượng. Một số đơn vị thi công gas chọn các thiết bị không đảm bảo an toàn để lắp đặt, hoặc các đơn vị chưa có kinh nghiệm lắp đặt hệ thống gas dễ dẫn đến sự cố đáng tiếc cho công trình sau này, mà người chịu hậu quả trực tiếp lại chính là nhà đầu tư.

Hết gas, hư hỏng đột ngột, ảnh hưởng đến hoạt động

Chủ đầu tư không thể chỉ lắp đặt vài chiếc bình gas gia đình loại 12-13kg cho mỗi bếp và trông đợi nó hoạt động mượt mà trong vài tuần hay vài tháng được. Đó là chưa kể các bình gas nhỏ sẽ chiềm nhiều diện tích khu bếp hơn, và mỗi lần hết gas lại phải đợi đơn vị cung cấp tới thay bình mới. Việc này vừa tốn công, vừa khiến hoạt động của bếp bị gián đoạn, ảnh hưởng lớn đến công suất hoạt động. Nếu hệ thống gas gặp sự cố về đường ống hoặc van gas thì lại càng phức tạp hơn khi cả khu bếp phải dừng hoạt động để chờ sửa chữa.

Tiêu tốn thời gian, chi phí vận hành, sửa chữa

Việc sử dụng các thiết bị và hệ thống gas kém chất lượng, không phù hợp sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề khi vận hành. Chủ đầu tư sớm sẽ nhận ra mình phải  chi rất nhiều cho phí bảo dưỡng, thay thế thiết bị cũ bị hỏng hóc, tốn thời gian để sửa chữa, lắp đặt mới. Những khoảng thời gian và tiền bạc có thể được đầu tư những chỗ có ích hơn giờ sẽ phải dồn vào việc đảm bảo khu bếp được hoạt động ổn định.

Không đáp ứng được yêu cầu hoạt động của nhà hàng

Các thiết bị bếp công nghiệp đều có những yêu cầu nhất định cho nguồn cấp nhiên liệu. Tuy nhiên với một hệ thống gas kém chất lượng, không đồng bộ, sẽ dẫn đến các thiết bị bếp không hoạt động được hết công suất, chưa kể đến dễ gây hư hỏng cho bếp hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các món ăn và thời gian phục vụ của nhà hàng. Chủ đầu tư sẽ không muốn nghe thực khách phàn nàn về chất lượng món ăn hay thời gian lên món chậm chạp, chỉ vì một cái bếp Âu bỗng nhiên không hoạt động được, hay bếp Á không lên ngọn lửa đủ nóng để làm chín thực phẩm.

Bài liên quan

    NHẬN TƯ VẤN/BÁO GIÁ